เทคนิคการใช้งาน

Joomla on Docker

Run Joomla on Docker and Continuous Delivery

วีดีโอบันทึกจากงาน Joomla Day Bangkok 2014 ที่ผ่านมา ในหัวข้อ Run Joomla on Docker and Continuous Delivery  โดยคุณจิรายุส นิ่มแสง
นอกจากนี้ยังมี Source Code ที่ใช้ในการ Demo ให้ทุกท่านสามารถได้นำไปฝึกฝนใช้งานกันต่อได้อีกด้วย  

Read more ...
Penguin 3.0 ส่งผลกระทบต่ออะไรกับเว็บที่ใช้ Joomla! บ้าง

Penguin 3.0 ส่งผลกระทบต่ออะไรกับเว็บที่ใช้ Joomla! บ้าง

เว็บไซต์จูมล่าหลายเว็บต่างได้รับผลกระทบจากการอัพเดท Penguin 3.0 ที่ถูกปล่อยโดย Google ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้เตรียมพร้อมเว็บไซต์ของคุณเพื่อรับมือกับเรื่องนี้

Read more ...
เปลี่ยนโฉม Joomla SEO & Conversion ใหม่ใน 10 นาที

เปลี่ยนโฉม Joomla SEO & Conversion ใหม่ใน 10 นาที

โดย Max Lynam

มีจุดมุ่งหมายไม่กี่อย่างหรอกที่เกือบทุกๆ เว็บมีเหมือนกัน ซึ่งในแง่หนึ่งนั้นต่างก็ขึ้นอยู่กับ SEO ทั้งสิ้น Joomla นั้นสามารถเป็นมิตรกับคุณได้ ด้วย SEO แหวกแนว และฟังก์ชันหลากหลายที่ช่วยคุณดึงดูดกลุ่มตลาดเป้าหมาย

Read more ...
ติดตั้ง Joomla! บนเครื่อง

ติดตั้ง Joomla! บนเครื่อง แล้วค้างระหว่างติดตั้ง !!

หลายคนมักเกิดปัญหาขณะติดตั้ง Joomla! ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง (localhost) มักจะเกิดอาการค้างระหว่างติดตั้ง โดยสังเกตว่า Process bar จะอยู่กับที่เป็นเวลานานมาก

Read more ...

การอัพเดด Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1

การอัพเดด Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1

ก่อนอื่นของย้ำอีกครั้งก่อนนะครับ ว่า Joomla 3.0 นั้น ยังไม่แนะนำให้ใช้สำหรับเว็บที่ใช้งานจริงสำหรับผู้ใช้โดยทั่วไป เวอร์ชั่นที่แนะนำให้ใช้คือเวอร์ชั่น 2.5.x ซึ่งเป็น LTS (Long Term Support)  แต่ท่านที่เป็นนักพัฒนาหรือผู้ใช้ที่ต้องการเรียนรู้ว่า Joomla 3.0 นั้น มีอะไรใหม่ๆ บ้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Joomla 3.5 ที่จะมาแทน Joomla 2.5 ในอนาคต ก็สามารถใช้ Joomla  3.0 ได้ครับ

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลย ใน Joomla 3.0 นั้น ปัญหาคือพบคือไม่สามารถอัพเดดได้ (Joomla! Update) ทีมพัฒนาจึงต้องออก Joomla 3.0 Hotpatch ออกมา โดยการอัพเดดจาก Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1 นั้นจะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติดังนี้ ครับ

Joomla 3.0 update to Joomla 3.0.1  hotfix

1. ทำการติดตั้ง Joomla 3.0 Hot patch ผ่านทาง Extension Manager  โดยเข้าทางเมนู Extensions -> Extension Manager

Read more ...

ทำเว็บไซต์ Joomla ให้ปลอดภัย

How to secure your Joomla site.

Website Hackedหลายๆ ท่านอาจจะมีคำถาม หรือ อาจจะเคยได้ยินคนบอกว่า ใช้ Joomla Hack ง่าย ในความเป็นจริงไม่ว่าคุณจะใช้ CMS ใดๆ หรือจะพัฒนาขึ้นมาเอง ก็มีความเสี่ยงอยู่ด้วยกันทั้งนั้น หากคุณไม่ดูแล ไม่อัพเดด ไม่คอยเช็คตรวจสอบถึงช่องโหว่ที่มีคนค้นพบ เช่นปัจจุบันถ้าหากคุณใช้ Joomla 1.5.x อยู่และยังไม่ได้อัพเดดให้เป็น Joomla 1.5.26 แล้วละก็ผมยืนยันได้ตรงนี้ว่า เว็บไซต์คุณอยู่ในสถานะไม่ปลอดภัย นอกจากตัว Joomla แล้ว Extensions เสริมต่างๆ ที่คุณใช้งานก็เช่นเดียวกัน ก็ต้องหมั่นเช็คและตรวจสอบกับเว็บไซต์ของผู้พัฒนาว่าเขามีการอัพเดดอะไรบ้างไหม หรือมีคนเคยรายงานถึงความไม่ปลอดภัยใน extensions (module,component,plugin,template) ไว้บ้างหรือไม่

นอกจากการถูก Hack เปลี่ยนหน้าแล้ว ก็ยังมีลักษณะที่เรียกว่า ติด Malware ทำให้ Browser ฟ้องว่าเว็บนี้ไม่ปลอดภัย ซึ่งเท่าที่ผมพบจากเว็บลูกค้าที่ติดต่อมาให้ทางทีมมาร์เวลิค แก้ไขให้ นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจาก เว็บไซต์ไม่ได้อัพเดดจูมล่าเลยส่วนใหญ่ก็ใช้ Joomla ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 1.5.26 รวมถึงมีการใช้ extensions รวมถึง Template ที่ไม่ได้ซื้อมาจากเว็บผู้พัฒนา ทีนี้เราจะทำเว็บ Joomla ของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร

 

Read more ...
Page 1 of 2

RECENT ARTICLE

RECENT POST